Hoạt động của thiết bị chống giật ELCB trong bình nóng lạnh

Khi chọn mua một chiếc bình nóng lạnh nào hiện giờ cũng đều có thêm một bộ phận vô cùng hữu ích đó là thiết bị chống giật ELCB. Thiết bị này nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng tránh khỏi các hiện tượng rò rỉ điện có thể xảy ra.

 

Hoạt động của thiết bị chống giật ELCB trong bình nóng lạnh

ELCB là gì?

ELCB là viết tắt của cụm từ Earth Leakage Circuit Break. Đây là một thiết bị bên trong bình nóng lạnh và được gọi là thiết bị chống rò điện ELCB.

Thiết bị này có nhiệm vụ ngắt nguồn điện khi phát hiện ra sự cố rò rỉ điện trên hệ thống.

Nhiều người nhầm lẫn giữa CB và ELCB. CB chỉ là một cầu dao chống ngắt mạch. Cầu giao này không có chức năng phát hiện ra sự cố rò rỉ điện xảy ra như thiết bị ELCB.

Thiết bị chống giật này đã được lắp đặt trên toàn bộ các loại bình nóng lạnh trực tiếp. Điều này đảm bảo giữ an toàn cho người sử dụng.

 

thiet-bi-chong-giat-ELCB-thuong-duoc-tich-hop-trong-binh-nong-lanh-truc-tiep

Thiết bị chống giật ELCB thường được tích hợp trong bình nóng lạnh trực tiếp

 

Cơ chế hoạt động của thiết bị chống giật ELCB

- Vị trí

Thiết bị chống giật ELCB của bình nóng lạnh được lắp đặt ở bên ngoài đường dây dẫn điện.

- Hoạt động

Thiết bị chống giật ELCB hoạt động dựa trên việc so sánh giữa hai dòng điện đi vào và đi ra.

Nếu có hiện tượng điện bị rò rỉ ra bên ngoài thì đồng nghĩa với việc hai dòng điện này sẽ có sự chênh lệch. Khi đó, mức cân bằng không còn tồn tại, ELCB sẽ phát hiện ra điều này và ngắt mạch, ngưng cấp nguồn điện cho bình nóng lạnh. Ngăn cản việc hình thành các mối nguy hiểm tiềm tàng.

Khi mà bình nóng lạnh đã được lắp thêm thiết bị chống giật ELCB này thì có thể hoàn toàn yên tâm về các sự cố rò điện.

Một số thương hiệu có uy tín trên thị trường như Ariston, Feroli, Panasonic, ... đều đã trang bị cho bình nóng lạnh thiết bị chống giật này. Điều này làm an tâm hơn cho người mua khi lựa chọn các mẫu bình nóng lạnh.

 

bo-chong-giat-binh-nong-lanh

Bộ chống giật bình nóng lạnh

 

Giá cả

Một số loại bình nóng lạnh đã được lắp đặt sẵn thiết bị chống giật ELCB này. Tuy nhiên, có một số loại máy lại không được lắp đặt sẵn. Để giữ an toàn hơn khi sử dụng bình nóng lạnh, một số gia đình đã chọn mua ELCB để lắp thêm với bình nước nóng nhà mình.

Giá cả cho một bộ dây chống giật này chỉ vào khoảng 200 000 - 500 000 đồng. Tùy vào từng hãng sản xuất mà nó sẽ có giá khác nhau.

Nên đến các cơ sở uy tín trên thị trường để mua được sản phẩm chất lượng. Tránh những tai nạn không đáng có xảy ra. Khi lắp đặt nên gọi thợ chuyên dụng đến kiểm tra hệ thống và lắp đặt nó sao cho phù hợp.