Trong bình nóng lạnh thanh Magie có tác dụng gì?

Trong bình nóng lạnh, có một bộ phận được gọi là thanh Magie. Thanh này đảm nhận việc bảo vệ lõi bình. Đây được là một thiết bị khá quan trọng của bình nóng lạnh.

 

Thanh Magie có vai trò gì?

 

Đa số bình nóng lạnh hiện nay đều được tráng men để bảo vệ bình. Tuy nhiên việc tráng men này không thể phủ kín toàn bộ bề mặt thép của lõi bình được. Trong quá trình nung ở nhiệt độ 800-850 độ C, các phân tử khí H2 vẫn thoát ra từ thép tạo ra các lỗ hổng thoát khí rất nhỏ.

Mặt khác, lõi thép được tách làm 2 phần riêng biệt rồi mới hàn lại với nhau. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra khe hở. Việc phủ kín men lên nó là hoàn toàn không thể. Khi tiếp xúc với nước để đun nóng thì những điểm nhỏ không được phủ kín bằng men sẽ bị ăn mòn nhanh hơn.Điều này khiến lõi bình nhanh chóng bị han gỉ gây hỏng hóc nguy hiểm.

 

hinh-anh-ve-thanh-magie

Hình ảnh về thanh Magie

 

Vậy tác dụng của thanh Magie trong bình nóng lạnh là gì?

Được lắp đặt bên trong bình nóng lạnh thanh Magie có tác dụng bảo vệ những lỗ hổng bị hở còn sót chưa được phủ kín. Làm ngăn lại quá trình han gỉ của lõi bình.

Nếu mật độ bề mặt tráng men càng hở thì thanh Magie tan ra càng nhanh. Khi bị tan hết thanh Magie, lõi bình sẽ trong trạng thái báo động vì không có ai bảo vệ. Ngay lúc đó, việc cần làm là thay thế thanh Magie khác cho bình nóng lạnh.

Chất liệu của thanh Magie cũng rất quan trọng. Nếu thanh Magie được làm có lẫn quá nhiều tạp chất thì tác dụng bảo vệ lỗ hổng tráng men của nó cũng bị giảm đi. Vậy nên, khi thay thế thanh Magie ta nên chọn những nơi uy tín để mua được hàng chất lượng đảm bảo.

 

thanh-magie-trong-binh-nong-lanh

Thanh Magie trong bình nóng lạnh

 

Tuổi thọ của thanh Magie

Tuổi thọ của thanh Magie chịu tác động của:

  • Nguyên liệu cấu thành nên thanh Magie. Nếu lẫn nhiều tạp chất và kim loại tuổi thọ sẽ giảm
  • Cách lắp và vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của thanh Magie
  • Chất lượng của nước được đun. Nếu nước đầu vào ít tạp chất và vi khuẩn thanh Magie sẽ ít phải "hoạt động", tuổi thọ sẽ lâu hơn. Ngược lại, nếu nước đầu vào bẩn, thanh Magie sẽ phải thay thế nhanh hơn.
  •  

Ngoài ra cũng có một số sai lầm không đúng khi nói về thanh Magie như:

  • Nó không có tác dụng lọc nước hay khử đóng cặn
  • Với bình nóng lạnh inox, thanh Magie có thể được dùng. Tuy nhiên, nó sẽ bị tan rất nhanh và không đem lại hiệu quả. Vì vậy, thanh Magie chỉ được khuyến cáo sử dụng trong bình tráng men mà thôi
  •  

bài viết tham khảo: 5 mẫu bình nóng lạnh tốt nhất năm 2017